Trung Tâm Revit Thực Hành NPD BIM 3D-4D-5D-6D-7D, QUÁN CHIẾU NHỮNG VẤN ĐỀ TRUNG TÂM REVIT NPD ĐÃ LÀM 601/1 Lô A, CMT8, P15, Q10, TP.HCM 6,000,000VND/Khóa +84-913-875-375 Trung Tâm Revit Thực Hành NPD

BIM VÀ CÁC CẤP ĐỘ TỪ 3D ĐẾN 7D
BIM là khái niệm được nhiều chuyên gia định nghĩa theo nhiều góc độ khác nhau. Ở góc độ hẹp BIM là mô hình thiết kế chứa thông tin duy nhất để thể hiện bản vẽ trên hình chiếu thống nhất. Với góc độ này, BIM đóng vai trò cải tiến các công cụ thiết kế 2D với các sản phẩm rời rạc, thông tin đơn thuần chỉ là kích thước hay thông tin mô tả của cấu kiện. 


Ở góc độ lớn hơn, BIM được định nghĩa như một qui trình tạo lập, quản lý và khai thác thông tin một cách thống nhất cho cả một vòng đời của dự án. Với góc độ này thông tin không chỉ là kích thước cấu kiện mà còn bao trùm cả các thông tin khác về giá cả, chi phí, thời gian, tiến độ, hiệu quả công việc phương pháp quản lý,...

Hệ thống cấp độ BIM của Singapore áp dụng có thể tóm lược như sau:
  • BIM 3D: Là mô hình 3D (kích thước 3 chiều) được dựng bằng các phần mềm đồ họa 3D, từ đây trích xuất ra các sản phẩm thiết kế là các bản vẽ hình chiếu 2D. Thông tin dữ liệu thống nhất.
  • BIM 4D: Khai thác thông tin từ mô hình 3D chuyển qua các ứng dụng khác để lập kế hoạch thi công, báo cáo, thống kê ...
  • BIM 5D: Khai thác thông tin 3D, 4D để lập dự toán, thanh quyết toán nhanh chóng theo thời gian thực.
  • BIM 6D: Kết nối thông tin từ nhiều đối tác, tập hợp và quản lý một cách xuyên suốt theo chiều ngang lẫn chiều dọc của dự án.
  • BIM 7D: Vấn đề quản trị: quản trị thời gian, quản trị nhân sự, quản trị khối lượng, quản trị các kế hoạch khác cho vòng đời của dự án.

Như vậy nếu chiếu theo hệ thống  trên, ở góc độ hẹp BIM làm được đến 4D, còn ở góc độ rộng thì BIM đạt đến Level 7D.
CÁC MỨC ĐỘ BIM ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP
Tùy theo nhu cầu của mỗi doanh nghiệp chúng ta có mức độ ứng dụng khác nhau và thiết lập nên các hệ thống BIM cụ thể, rõ ràng cho mục tiêu doanh nghiệp:

- Đối với chủ đầu tư: Họ luôn cần thông tin về dòng vốn và hiệu quả đầu tư. Để có thông tin về dòng vốn họ cần thông tin chi phí tức thời tại từng thời điểm họ muốn. Điều này BIM mang lại cho họ lợi ích khi thực hiện được BIM 5D. Để có thông tin về hiệu quả thì họ cần BIM quản trị ở mức 7D.

- Đối với nhà thầu: Hầu hết các mức từ 5D đến 7D đều có ứng dụng cho họ.

- Đối với tư vấn thiết kế: Hai mức quan trọng nhất mà BIM mang lại hiệu quả cao cho đơn vị tư vấn thiết kế đó là BIM 3D và 7D. Còn BIM 4D và 5D chỉ giúp tăng sức cạnh tranh chứ không nhất thiết đối với họ.

TRUNG TÂM REVIT THỰC HÀNH NPD GIÚP DOANH NGHIỆP ỨNG DỤNG BIM ĐẾN MỨC NÀO?
BIM 3D: Giúp tạo dựng và sử dụng mô hình 3D để ra sản phẩm cuối cùng mà không cần đến các phần mềm 2D rời rạc. Hiện nay rất nhiều DN đã dùng Revit nhưng đạt đến trình độ không cần CAD hỗ trợ thì đếm trên đầu ngón tay. Đây là tiền đề quan trọng để khai thác các mức BIM cao hơn. Vì thế trước tiên cấp độ này phải đạt thì mới xét đến các cấp độ khác.
Với cách dạy thực hành, bất kỳ cá nhân doanh nghiệp nào được Trung Tâm Revit thực hành NPD cấp giấy chứng nhận đều đạt được cấp độ này.


BIM 4D: Cùng với phần mềm xuất tiên lượng (Tiên Lượng Revit NPD) của chúng tôi, BIM 3D giúp cho ra khối lượng theo đúng định dạng tiêu chuẩn Việt Nam mà không cần phải mất quá nhiều thời gian cho việc dựng hình chi tiết các lớp vật liệu, chỉ với mục đích duy nhất là đọc khối lượng.


BIM 5D: Cùng với phần mềm DutoanOnline (DutoanOnline.com) của chúng tôi, BIM 3D giúp lập dự toán, quyết toán. Kết nối thông tin BIM 3D với nhà cung cấp vật liệu theo thời gian thực.


- BIM 6D: Việc này Trung Tâm Revit NPD chưa làm được. Công việc kết nối các đối tác với nhau để cùng khai thác một thực thể thông tin duy nhất đòi hỏi tất cả các bên tham gia cùng thống nhất với nhau một hệ qui ước rất nhiều vấn đề. Đây là lý do mà chúng tôi cho rằng một hệ thống BIM hoàn chỉnh đến hiện tại chưa thể xuất hiện trên thế giới.


- BIM 7D: Bằng phần mềm BMONPD (Bim Manager Online NPD) của chúng tôi, phần mềm quản lý văn phòng thiết kế, Trung Tâm Revit thực hành NPD giúp cho các đơn vị có làm tư vấn thiết kế quản trị được tất cả các thông tin về chi phí, thời gian, hiệu quả lao động từng thành viên. Với mức BIM 7D chúng tôi chỉ hỗ trợ được doanh nghiệp có văn phòng thiết kế, một mảng khiêm tốn chứ không phải tất cả các lĩnh vực trong vòng đời của dự án.

Chúng tôi nói và làm được dựa trên các giải pháp cụ thể, các công cụ mà chúng tôi sáng tạo ra để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, gọi là các cấp độ BIM nêu trên. Tuy nhiên, để một doanh nghiệp áp dụng thành công BIM, cần có sự quyết tâm cao cùng với sự hiểu biết rõ về nhu cầu công việc cho doanh nghiệp của lãnh đạo. Vấn đề này chiếm 50% của sự thành công và việc tư vấn của chúng tôi là 50% còn lại.

KẾT
Dùng cụm từ "các cấp độ BIM" để đo lường đánh giá mức độ BIM của một doanh nghiệp. Cái hay là rõ ràng, trực quan nhưng trong giai đoạn hiện tại, với những hiểu biết còn mơ hồ thì "các cấp độ BIM" như nêu trên có thể gây ảo tưởng cho nhiều người, nhiều doanh nghiệp. Chúng ta nên dựa theo nhu cầu của mình để thực hiện các qui trình thiết kế, quản lý thông tin một cách khoa học, dựa vào các công cụ tạo dựng và quản lý thông tin,.. tự nhiên chúng ta sẽ đạt được các cấp độ BIM phù hợp. Không nên tô vẽ ra các cấp độ quá cao rồi cố gắng vươn tới một cách vô vọng. 


Đó là cách mà chúng tôi thực hiện từ bao nhiêu năm, hôm nay ngồi quán chiếu lại với hệ cấp độ BIM nêu trên, chúng tôi không ngờ đã tư vấn cho một số khách hàng của mình đạt được cấp độ cao nhất là BIM 7D. Mặc dù không phải cả chu trình dự án, chỉ trong một phạm vi của văn phòng thiết kế thôi, chúng tôi cũng nhận thấy không hề đơn giản để thay đổi thói quen của những người làm trong trong lĩnh vực đó.
(Nhấn Ctrl+V để Paste ảnh từ Clipboard)
Khách Đăng nhập