Trung Tâm Revit Thực Hành NPD Những tấm gương học viên Revit 601/1 Lô A, CMT8, P15, Q10, TP.HCM 6,000,000VND/Khóa +84-913-875-375 Trung Tâm Revit Thực Hành NPD

NHỮNG TẤM GƯƠNG HỌC VIÊN REVIT

Trung tâm Revit NPD – https://hocrevit.com - Học viên của Trung tâm Revit NPD đông và đa dạng, đủ mọi lứa tuổi và ngành nghề. Từ các bạn trẻ sinh viên đến các anh chị đang đi làm và cả các chú các bác ở tuổi 50, 60 thậm chí là 80. Trong số họ có rất nhiều tấm gương học tốt và vượt khó, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết hạn hẹp tác giả xin chắt lọc và viết về một số tấm gương tiêu biểu. Vì tâm lý khiêm tốn và ngại ngùng nên các nhân vật trong bài không muốn nêu tên và hình ảnh. Do đó tên các nhân vật xin được viết tắt, mong bạn đọc thông cảm!
 
1. Anh Kỹ sư cấp thoát nước miền Trung vượt khó 
Đ là một kỹ sư cấp thoát nước vừa mới ra trường. Dù tốt nghiệp từ một trường danh tiếng nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn và đặc biệt là ngành xây dựng đang thu hẹp hoạt động thì việc xin được việc làm không phải là dễ dàng. Ra trường được hơn 3 tháng và nộp đơn xin việc ở một số công ty nhưng Đ vẫn chưa tìm được việc phù hợp. Đến đâu nhà tuyển dụng cũng đòi có kinh nghiệm hoặc phải giỏi CAD. Đó vốn là những yêu cầu mà các sinh viên thiếu trầm trọng do điều kiện khách quan lẫn chủ quan. Vì vậy các bạn càng xin việc, càng nản chí, thậm chí muốn buông xuôi. Thế nhưng thật may mắn, Đ biết được Revit đang được các công ty thiết kế xây dựng ưa chuộng và Đ nảy ra ý tưởng mới, đó là đi học Revit. Vốn là người cẩn thận, Đ đã tìm hiểu rất kỹ các trung tâm đào tạo Revit. Cuối cùng Đ “chọn mặt gửi vàng” tại Trung tâm Revit thực hành NPD vì phù hợp với nhu cầu của Đ là “Học là phải làm được” và phải đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Đ đã đăng ký lớp MEP Sơ cấp và học vào lớp cuối tuần.

Trong khóa học, Đ học rất tốt. Đ biết cách đặt những câu hỏi “nặng ký”, xoáy vào trọng tâm. Sau giờ học, Đ dành nhiều thời gian làm bài tập và hoàn thành khóa học gói gọn trong 6 buổi, kịp thời gian để về quê ăn Tết cùng gia đình. Sau Tết, Trung tâm bất ngờ nhận được điện thoại của Đ báo tin vui là Đ đang làm việc cho một công ty thiết kế đa quốc gia với vị trí là Kỹ sư nước. Thật là mừng cho Đ vì được làm đúng chuyên môn, làm việc trong môi trường Revit để có điều kiện rèn luyện kỹ năng và được hưởng mức lương mà nhiều kỹ sư mơ ước. Vui hơn nữa là tuy chỉ mới vào nhưng Đ đã tạo được uy tín với sếp và được giao nhiệm vụ quan trọng là tuyển dụng những kỹ sư tương tự Đ. Vậy là Đ đã có dịp giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh. Khi được chúc mừng và được khen ngợi, Đ chỉ khiêm tốn nói rằng Đ chỉ may mắn vì công ty đang cần kỹ sư MEP biết Revit. Thật là một anh kỹ sư dễ thương, vừa giỏi giang lại vừa khiêm tốn!
 
2. Anh kỹ sư xây dựng “đắt sô” khi vừa mới ra trường:
Tr là một kỹ sư xây dựng vừa mới tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc TP.HCM. Vừa mới tốt nghiệp được một thời gian thì Tr và hai người bạn nữa tìm đến đăng ký một lèo các khóa học Revit Kiến trúc, Revit Kết cấu và Revit Trung cấp. Cũng tương tự như Đ, Tr và các bạn vẫn chưa tìm được việc. Tr đã sáng suốt nhìn ra vấn đề và quyết tâm đầu tư vào Revit. Tr hiểu rằng, chỉ có Revit mới có thể giúp Tr “chiến đấu” với những ứng viên vừa có kinh nghiệm lại vừa giỏi AutoCAD, và những “chiến sĩ” này thì vốn có điểm yếu là ngại tiếp thu cái mới dù chưa rõ phần mềm này hay dở ra sao. Thế là Tr về quê xin viện trợ của ba mẹ với một lời hứa là sau khi học Revit sẽ vẽ tặng cho ba mẹ một căn nhà đẹp.

Tr là một trong những học viên chăm chỉ và chịu khó nhất của thầy Dự.  Đầu khóa học mỗi học viên tự chọn một Hồ sơ kỹ thuật là một công trình cụ thể. Đây là bài tập lớn xuyên suốt các khóa học và nhiệm vụ của học viên là vẽ lại công trình này bằng Revit dưới sự hướng dẫn của Thầy. Thông thường, học viên chỉ vẽ một lần, thậm chí có những người không đủ quyết tâm và kiên nhẫn không hoàn thành được công trình. Riêng đối với Tr thì vẽ một lần chưa đủ, Tr đã vẽ đi vẽ lại nhiều lần đến lúc thuần thục mới thôi.

Tr học xong lớp Sơ cấp Kiến trúc cũng là lúc Tết đến. Tr về quê đến vài tháng mới lên Sài Gòn và tiếp tục đến lớp Revit. Nhìn vẻ bề ngoài “phong trần” với làn da rám nắng của Tr, ai cũng nghĩ có lẽ Tr “ăn Tết kỹ” quá mà bỏ lớp. Hóa ra là thời gian Tết đâu phải Tr mải chơi mà là thời gian Tr “cày cục” rất dữ. Tr đã thực hiện được lời hứa với ba mẹ là thiết kế một căn biệt thự thật đẹp cho ba mẹ. Công trình đầu tay ra đời được gia đình lẫn bà con chòm xóm khen ngợi. Tiếng lành nhanh chóng được đồn xa. Thế là một… hai… rồi ba công trình nữa bà con giao cho Tr thiết kế. Không những vậy, có chủ đầu tư còn tin tưởng đến nỗi “bắt” Tr phải đích thân giám sát thì họ mới chịu. Cả mấy tháng trời vừa ở nhà thiết kế vừa lặn lội trên công trường nắng gió đã giúp cho Tr có nhiều kinh nghiệm và đó cũng là nguyên nhân làm da của Tr bị “nhuộm” màu bánh mật.

Không thể nào tả nỗi nổi vui mừng của ba mẹ khi chứng kiến sự trưởng thành của con cái. Mới có mấy tháng mà cậu con trai cưng của mình đã trở thành một kỹ sư thiết kế giỏi giang, được bà con tín nhiệm và còn biết làm ra tiền nữa. Riêng đối với bản thân, T ngày càng cảm thấy tự tin và cái việc cam go ngày nào khi mới ra trường là “xin việc làm” bây giờ trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.   
 
3. Cậu trai Sài thành chịu khó!
Khác với hai bạn trên, T là một người Sài Gòn nguyên chất. Được sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, được ba mẹ và anh trai chăm lo nhưng T lại không ỷ lại mà trái lại, T rất chịu khó. Tốt nghiệp trường Kỹ thuật Cao Thắng, cầm tấm bằng kỹ sư Cao đẳng nhiệt lạnh trong tay T đã phải vất vả khi xin việc. Không ngại khó và không sĩ diện, T bước vào nghề bằng một chân công nhân trên công trường. Thế rồi cơ hội đến, T xin vào làm công việc bảo trì điện lạnh cho một công ty ở tận Bình Dương. Công việc khó nhọc, giờ giấc không ổn định, mức lương khiêm tốn đã làm T suy nghĩ rất nhiều và quyết định tìm hướng đi mới. T đã tìm đến Revit như một cứu cánh.

Qua tìm hiểu và có thời gian tự nghiên cứu, T thấy rằng Revit là phần mềm rất hay và đang dần thay thế cho CAD. T nghĩ “Tại sao mình không là một trong những người đầu tiên sử dụng Revit để tạo lợi thế cho bản thân và thay đổi công việc cũng là thay đổi tương lai?” Nghĩ sao làm vậy, T mạnh dạn ghi danh khóa học Revit MEP phần thông gió (HVAC). Vốn thông minh và chăm chỉ, T đã làm thầy Dự rất hài lòng. T không những dành nhiều thời gian làm bài tập thầy cho mà còn xin Thầy làm thêm những bài tập nâng cao. T vẽ được những mô hình đường ống rất phức tạp và được Thầy đánh giá cao. Thầy nói vui rằng dân MEP mà nhìn những bản vẽ Revit của T thì chắc chắn là “nghiện”!  

T trở nên đam mê Revit một cách kỳ lạ, dù công việc chưa đòi hỏi sử dụng Revit nhưng mỗi ngày T đều dành một thời gian đáng kể cho Revit. Những vấn đề nào khó T trăn trở, quên cả ngủ để làm cho bằng được, mày mò không được thì ghi vào giấy để mong chờ đến buổi học được hỏi Thầy. Cứ thế, T ngày càng tích lũy nhiều kiến thức và sẵn sàng tâm thế cho một công việc mới.

Cầm hai tờ “Giấy chứng nhận chất lượng” của Thầy Dự mà trong lòng T thấy rất vui và hãnh diện. Giấy chứng nhận của Thầy tuy đơn sơ nhưng để có được nó thì không phải dễ. Chỉ những học viên hoàn thành bài tập lớn và có đủ năng lực Revit đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp thì Thầy mới cấp. Ngoài ra, vì Thầy là chuyên gia Revit hàng đầu nên khi nhìn thấy hồ sơ xin việc của học trò Thầy thì các doanh nghiệp rất tin tưởng và mạnh dạn tuyển dụng. Có thể ví “Giấy chứng nhận chất lượng” này như “tấm vé thông hành” giúp các bạn đến gần với ước mơ nghề nghiệp. Quả thật vậy, thử nộp đơn ở vài công ty, chỉ sau một thời gian ngắn T nhận được lời mời làm việc của cả hai công ty nước ngoài. Một kết quả bất ngờ làm T vô cùng hạnh phúc, đúng là trồng cây đến ngày hái trái! Cuối cùng, T chọn làm việc cho công ty nước ngoài. T không những dùng Revit để vẽ hệ thống đường ống HVAC vốn là sở trường mà còn “lấn sân” qua hệ thống nước. T dần trở thành “ngôi sao Revit” trong công ty và hứa hẹn một tương lai tươi sáng.
 
4. Anh Kiến trúc sư “vừa học vừa kiếm tiền”
Khác với các bạn trẻ ở trên, anh H là một kiến trúc sư kỳ cựu. Anh đã sử dụng CAD thành thạo nhiều năm. Không giống như đa số anh em giỏi CAD, anh H không bảo thủ mà sẵn sàng đón nhận phần mềm mới. Thông qua bạn bè giới thiệu, anh tìm đến thầy Dự để nhờ thầy giúp khai phá thế giới Revit “tốc độ và chính xác”. Lại một lần nữa không giống với đa số học viên, anh không muốn vẽ lại bài tập có sẵn mà có nguyện vọng sử dụng công trình thật để làm bài tập. Lý do là anh H muốn “nhất cử, lưỡng tiện”, vừa học vừa áp dụng vào thực tế và vừa thực hiện hợp đồng mới ký với khách hàng.

Công trình anh H muốn thể hiện là một biệt thự khá hoành tráng. Công trình thực và khách hàng thực giúp cho anh học Revit chăm chỉ và hiệu quả. Những buổi đến lớp của anh rất hiệu quả. H mang đến cho Thầy hàng loạt các câu hỏi trong quá trình thiết kế, câu hỏi nào cũng chất lượng và thiết thực. Cứ thế, anh miệt mài học, miệt mài làm. Hai khóa học Revit Architecture và Revit Trung cấp trôi qua nhanh chóng. Ngày anh kết thúc khóa học cũng là ngày anh giao hồ sơ thiết kế cho khách hàng. 

Kể từ lúc sử dụng Revit thể hiện hồ sơ, anh H nhận thấy nhiều điều khác biệt lớn so với lúc dùng CAD. Thứ nhất, nhờ mô hình BIM nên anh đỡ sai sót và khách hàng dễ hình dung công trình hơn. Khách hàng rất thích mô hình 3D này vì nó trực quan, sinh động. Vốn không có chuyên môn để nhìn thiết kế trên bản vẽ 2D, họ cảm thấy rất dễ dàng khi hồ sơ được thể hiện với không gian 3 chiều. Thứ ba, nhờ khai triển bằng Revit mà việc thuyết phục khách hàng cũng trở nên dễ dàng hơn. Trước khi nhờ anh H thiết kế, khách hàng có tìm hiểu một số kiến trúc sư khác và được đọc một số hồ sơ. Họ nhận thấy ở những bộ hồ sơ này không có những bản vẽ 3D như hồ sơ của anh H, từ đó họ đánh giá cao khả năng thiết kế và kỹ năng vi tính của kiến trúc sư. Thứ ba, nhờ khả năng quản lý chặt chẽ nên Revit giúp anh vẽ nhanh và chỉnh sửa nhanh, tốc độ có thể nhanh gấp 10 lần so với CAD.

Hợp đồng này là hợp đồng cá nhân và anh H phải làm tranh thủ ngoài giờ. Nhờ hoàn thành công việc nhanh nên anh H có nhiều thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình, tâm lý thoải mái hơn nhiều. Hơn nữa, anh còn được khách hàng khen ngợi và bày tỏ sự hài lòng. Cũng như bao kiến trúc sư khác, chính điều này làm anh H cảm thấy hạnh phúc nhất trong nghề nghiệp của mình.
 
5. Chú kỹ sư Điện học Revit vì muốn tự vẽ căn nhà mơ ước
Sắp bước qua tuổi lục tuần nhưng chú C vẫn cặm cụi đến lớp học Revit. Chú C là một trong những học viên đặc biệt của Trung tâm. Đặc biệt vì độ tuổi và vì mục đích học Revit của chú. Chú muốn dùng Revit để vẽ cho mình một căn nhà mơ ước để an dưỡng tuổi già! Vốn là một kỹ sư Điện, chú C không có chuyên môn trong thiết kế xây dựng. Vì vậy, việc học Revit Architecture của chú khá vất vả. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn của thầy lẫn trò, chú C đã từng bước hoàn thành khóa học của mình và chuẩn bị thực hiện mơ ước của mình. Xin chúc chú C có được căn nhà xinh đẹp và như ý nhé!
 
6. Học Revit chỉ vì… thích
Chú Tr là một trường hợp đặc biệt nữa của Trung tâm. Tuổi của chú cũng gần bằng với chú C và chuyên môn của chú cũng không liên quan gì đến xây dựng. Chú có chút thuận lợi hơn là từng tiếp xúc với bản vẽ thi công khi làm công tác quản lý cho một số công ty mới thành lập và có nhu cầu xây nhà xưởng.

Chú đến với Revit với một mục đích rất đơn giản là vì chú yêu Revit! Vậy thôi mà chú đã cặm cụi với Revit mấy tháng trời, ăn Revit, ngủ Revit, cái gì cũng Revit! Tình yêu Revit trong chú cứ lớn dần lên. Cứ thế, chú lần lượt đi hết khóa Revit này đến khóa Revit khác, từ Revit Kiến trúc, đến Revit Kết cấu đến lớp Revit Trung cấp và còn đam mê Revit đến độ chú dự định đăng ký học luôn lớp MEP. Thoạt đầu, chú tưởng rằng không học được vì không có chuyên môn, thế mà bằng sự quyết tâm và niềm đam mê Revit, chú đã học được nhiều môn. Không những thế mà chú học rất tốt, làm bài tập rất nhiều và trở thành “sư huynh” trong lớp. Thầy hay lấy tấm gương của chú để kể cho các bạn trẻ học tập.
 
LỜI KẾT
Còn nhiều tấm gương vượt khó và học tốt nữa tại Trung tâm Revit NPD. Mỗi người là mỗi hoàn cảnh, mỗi công việc, mỗi lứa tuổi và mỗi câu chuyện khác nhau. Thế nhưng ở họ có chung hai điểm. Đó là sự nghiêm túc trong học tập và niềm đam mê Revit. Dù ở mỗi người có khả năng tiếp thu nhanh hay chậm khác nhau và nhu cầu công việc như thế nào nhưng nếu có được hai điều mấu chốt này chắc chắn sẽ thành công trong việc sử dụng Revit. Từ việc thành công trong Revit sẽ mang đến cho bạn nhiều sự thành công khác vì sự cố gắng nào cũng được đền đáp. Những bạn chưa có việc làm thì có được việc làm như mong đợi. Những bạn nào đã có công việc ổn định thì luyện thêm kỹ năng vi tính để phát triển nghề nghiệp và củng cố vị trí của mình trong doanh nghiệp. Những học viên khác thì lại thỏa mãn niềm đam mê khám phá và học hỏi, hoặc thực hiện được những mục đích khác trong đời.
 
Nếu có điều kiện, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu những tấm gương học tập tại Trung tâm Revit NPD, với mong muốn là được góp phần nhỏ trong việc đánh thức niềm đam mê học tập và củng cố niềm tin nghề nghiệp của các bạn, dù trong hoàn cảnh khó khăn nào đi nữa. “Có đi mới đến, có học mới hay” Đừng đánh mất niềm tin các bạn nhé, hãy mạnh dạn tiến bước, tương lai tốt đẹp đang chờ các bạn ở phía trước! 

 
Giảng viên: Kinh nghiệm – Tận tâm – Giỏi nghề
Học viên: Học là phải làm được


Học Revit là đầu tư cho tương lai!

Kỹ sư xây dựng tương lai Lâm Nguyễn Quang Minh -  một học viên đặc biệt vì học rất chăm và nhận đúp 2 Chứng nhận Kiến trúc và Kết cấu

(Nhấn Ctrl+V để Paste ảnh từ Clipboard)
Khách Đăng nhập