Trung Tâm Revit Thực Hành NPD Hệ thống máy tính cho Doanh nghiệp dùng Revit, NavisWork trong môi trường BIM 601/1 Lô A, CMT8, P15, Q10, TP.HCM 6,000,000VND/Khóa +84-913-875-375 Trung Tâm Revit Thực Hành NPD


HỆ THỐNG MÁY TÍNH CHO DOANH NGHIỆP DÙNG
REVIT, NAVISWORK,..ĐỂ PHỐI HỢP LÀM VIỆC NHÓM
(
Workstation for Group)


Hệ thống tuyền thống
Mô hình máy tính nào cho việc ứng dụng BIM trong doanh nghiệp là vấn đề mới mà rất nhiều DN đang quan tâm. Dùng máy Server thế nào? máy con - Client cho nhân viên như thế nào cho hiệu quả có lẽ chỉ những người từng làm, từng ứng dụng mới hiểu rõ. Bài viết này sẽ đưa ra một hướng tối ưu cho tình hình hạ tầng phần cứng và mạng tại thời điểm này.

Theo truyền thống trong các văn phòng thiết kế thì mô hình mạng máy tính là mạng LAN, các máy trong mạng nội bộ kết nối ngang hàng với nhau hoặc dùng một máy chủ chứa dữ liệu (Data Center) để các máy con của từng nhân viên làm việc độc lập rồi lưu dữ liệu về cùng một nơi để để quản lý và Backup.

Với cách nối mạng như trên là rất phù hợp và được ứng dụng rộng rãi hàng chục năm nay. Nhưng đến thời điểm này, xu hướng BIM phát triển, nhu cầu làm việc nhóm như là lẽ tất yếu cộng với việc hiệu quả lao động phụ thuộc quá nhiều vào sức mạnh của phần cứng cho nên việc đầu tư thiết bị theo kiểu truyền thống trở nên có vấn đề về tính hiệu quả.

Hệ thống mới Workstation for Group 
Trong quá trình đi  dạy và làm việc thực tế, chúng tôi tích lũy được kiến thức quan trọng về hệ thống mạng. Một phần học hỏi từ kinh nghiệm của các bạn IT kinh nghiệm, một phần dựa vào nhu cầu công việc trong môi trường BIM, cho đến thời điểm này tôi đã thiết kế một giải pháp tối ưu nhất phù hợp với hạ tầng Internet Việt Nam và hiệu quả đầu tư phần cứng tạm đặt tên là Workstation for Group như sau:

1- Tính kế thừa: Kế thừa toàn bộ hệ thống thiết bị cũ, đầu tư thêm một máy trạm -Worktation, tính theo số lượng nhân viên, 15 triệu/ mỗi người  mua một máy chủ- Worktation tương ứng giá trị tổng. Tất nhiên số lượng tối thiểu phải là trên 10 người mới hiệu quả.
2- Tính linh động Máy chủ đầu tư thêm đóng vai trò xữ lý công việc - đồ họa, các máy con cũ chỉ đóng vai trò như thiết bị ngoại vi để kết nối máy chủ, vì thế không cần máy mạnh, thậm chỉ dùng điện thoại, máy tính bảng,.. vẫn kết nối vào làm Revit được.
3- Khả năng nâng cấp: Nếu công ty lớn cần kết nối dữ liệu nhiều văn phòng hay công trường, có thể đầu tư thêm các máy trạm  Worktation cho từng nơi, tùng bộ môn,..và kết nối chung một Data Center.
Xem mô hình minh họa.
Ưu điểm:
1- Thay vì đầu tư theo cách tuyền thống thì mất 50triệu/nhân viên thì chỉ cần đầu tư tương ứng 15 triệu/ một nhân viên trong hệ thống Workstation for Group.
2- Khai thác tài nguyên máy triệt để, sức mạnh của máy tỷ lệ nghịch với số người sử dụng. với công trình lớn thì giảm người dùng, các công trình nhỏ thì cho nhiều người kế nối,..trong khi hệ thống truyền thống các máy tính độc lập không thể chia sẻ tài nguyên thừa cho máy khác.
3-Sau 5 năm, phần mềm phát triển, dễ dàng nâng cấp máy hoặc chỉ cần giảm số người dùng và đầu tư mở rộng để nâng cấp hệ thống.
Khuyết điểm:
1- Cần có IT giỏi quản trị để hệ thống hoạt động trôi chảy.
2- Các DN có số lượng nhân viên dưới 5 người thì khó triển khai.
Kết luận:
Mặc dù hiện nay có nhiều giải pháp để tổ chức làm việc nhóm như BIM A360 của AutoDesk nhưng nó chỉ đóng vai trò là một Data Center, giải pháp thuê máy trạm (Worktation) của các dịch vụ ngoài,.. Giải pháp dùng Worktation  for Group chúng tôi tin rằng là tối ưu nhất trong điều kiện hiện tại. 
Với mong muốn chia sẽ kiến thức này cho các doanh nghiệp chuẩn bị nâng cấp hệ thống máy tinh tham khảo, chúng tôi sẵn lòng trả lời các thắc mắc hỗ trợ qua faceBook trên Fanpage BIMRvitNPD.


 
(Nhấn Ctrl+V để Paste ảnh từ Clipboard)
Khách Đăng nhập