Trung Tâm Revit Thực Hành NPD 2.1-Cài đặt phần mềm lập trình addins 601/1 Lô A, CMT8, P15, Q10, TP.HCM 6,000,000VND/Khóa +84-913-875-375 Trung Tâm Revit Thực Hành NPD

Ths.KTS NGUYỄN PHƯỚC DỰ

Tài liệu học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

CÀI ĐẶT PHẦN MỀM

Cài đặt Revit phiên bản đang dùng:

Cài đặt Visual Studio phiên bản hỗ trợ cho phiên bản Revit đang dùng. Các phiên bản VS mới thì sẽ  dùng Microsoft. NET Framework mới. Vì thế các phiên bản Revit mới không thể đọc Famework cũ. 

Cho đến thời điểm hiện tại, các Addin nên phát triển cho các phiên bản Revit từ 2015 trở lên.

Cài đặt Visual Studio tương ứng:

Từ Revit 2016 trở lên phải dùng Visual Studio 2015 trở lên. Chú ý Famework mà Revit được hỗ trợ. Phiên bản sau sẽ hỗ trợ được tất các các phiên bản trước nhưng không thể ngược lại. Cũng giống như File Revit của phiên bản cũ có thể mở bằng Revit phiên bảng mới nhưng không thể ngược lại.

Cài đặt phần mềm mã hóa sản phẩm:

Sau khi viết Code, chạy lệnh Build cho phần mềm biên dịch thành mã máy tạo ra file có đuôi DLL. Khi được biên dịch ra mã máy, tất nhiên chúng ta không thể đọc và chỉnh sửa file đó được, tuy nhiên nếu chúng ta nghĩ rằng không ai đọc được là sai lầm. Dân gian có câu "Rào người ngay chứ không thể rào kẻ gian". Vì thế ứng dụng chúng ta phân phối sẽ có người đọc nội dung mã được nếu họ muốn. Cách thông thường là kẻ gian dùng phần mềm dịch ngược từ mã máy trở về mã đọc được. 

Từ lý do có thể dịch ngược, có phần mềm giúp chống dịch ngược bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, khiến cho việc dịch ngược trở nên khó khăn và trình bày theo cách vô nghĩa khó đọc. Các phần mềm chống dịch ngược thường phải mua bản quyền mới có thể đảm bảo. Còn dùng phần mềm free xem ra hiệu quả không đáng tin cậy.

Chúng tôi nêu vấn đề này để người lập trình đừng quá ngây thơ tin vào sự bảo mật, nhưng đây cũng là một điểm quan trọng khiến cho nhiều người không thích chia sẻ ứng dụng mình vì sợ ăn cắp. Rất nhiều kẻ ăn cắp Code của người khác đưa vào Code của mình rồi cho rằng mình viết, điều này không có gì quan trọng nếu nó không làm nản chí những người chia sẻ. Tuy nhiên, những kẻ ăn cắp thì thường không bao giờ chia sẻ công khai vì sợ bị lộ.

Như vậy, khi muốn chia sẽ công khai ứng dụng mình viết dạng không chuyên này thì phải dựa vào một trong hai quan điểm:

  1. Chấp nhận chia sẻ luôn Code. Đây là cách chúng tôi làm.
  2. Phải mã hóa cẩn thận bằng một phần mềm chuyên nghiệp.

Cài phần mềm đóng gói và phân phối

Phần mềm đóng gói ứng dụng và phân phối cho người dùng rất quan trọng. Cần thiết cho những người muốn chia sẻ hay thương mại hóa sản phẩm.

Phần mềm đóng gói sản phẩm giúp đơn giản hóa tiến trình cài đặt cho người dùng. Nhưng cũng không kém phần rắc rối cho người lập trình khi phải sửa đổi, cải tiến sản phẩm thường xuyên cho nhiều phiên bản Revit khác nhau.

Hai phần mềm Mã hóa và đóng gói sản phẩm, chúng tôi sẽ giới thiệu sâu hơn trong tài liệu sau. Trong tài liệu này phần cuối sẽ giới thiệu cách đóng gói nhanh một phần mềm để phân phối.

Cuối cùng là phần tài liệu hướng dẫn của hãng AutoDesk cho công việc lập trình Addin. Có 2 chỗ để tham khảo:

  1. Trong bộ phần mềm cai đặt: Revit 201x\Utilities\SDK. Hãy giải nén file này ta được thư mục với nhiều bài tập ví dụ và các file hướng dẫn.
  2. Trên Website:  All

 


Sách học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

(Nhấn Ctrl+V để Paste ảnh từ Clipboard)
Khách Đăng nhập