Trung Tâm Revit Thực Hành NPD 1.Giới thiệu PM Tiên lượng 601/1 Lô A, CMT8, P15, Q10, TP.HCM 6,000,000VND/Khóa +84-913-875-375 Trung Tâm Revit Thực Hành NPD

Ths.KTS NGUYỄN PHƯỚC DỰ

Tài liệu học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

Trong qui trình lập dự toán có một khâu tốn nhiều thời gian nhất (trên 80% tổng thời gian) là đọc khối lượng từ bản vẽ in giấy rồi nhập vào phần mềm dự toán. Bên cạnh đó, việc kiểm tra kết quả cũng là vấn đề nan giải. Vì thế công việc lập dự toán về nguyên tắc là công việc đơn giản (dùng các phép tính hình học để tính chiều dài, diện tích, thể tích không lượng,..) lại trở thành công việc rất khó khăn mà không phải ai cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Với cách vẽ bằng tay hay CAD, bản vẽ là tập hợp các đường nét, không đủ thông tin nhiều chiều để có thể tự động đọc khối lượng trên từng bản vẽ mà phải tham chiếu qua nhiều bản vẽ để có đủ thông tin. Vì thế người lập dự toán chỉ còn cách đọc bằng mắt cùng với kỹ năng của mình để thực hiện công việc tính khối lượng.

Khi phần mềm Revit xuất hiện, với mô hình dữ liệu trong môi trường BIM, mỗi đối tượng Revit cung cấp đầy đủ thông tin về một hay nhiều cấu kiện cụ thể. Vì thế việc chiết xuất khối lượng từ Revit không còn là vấn đề khó khăn, kể cả việc kiểm tra.

Tuy nhiên, trong lúc giao thời giữa cách làm việc theo kiểu cũ và mới, một bản khối lượng dự toán mà Revit xuất ra chỉ có khối lượng tổng không đáp ứng được nhu cầu thực tế, đó là những người kiểm tra số liệu khối lượng không biết dùng Revit. Mặc định phần mềm Revit đã có thể xuất ra được nhiều khối lượng tổng dựa trên các bảng thống kê (Schedules), tuy nhiên các bảng thống kê ngoài việc không thể phân tích hình học chi tiết còn có một số hạn chế khác mà không dễ dàng lấy được khối lượng mong muốn.

Từ lý do đó, ngoài việc đọc thông tin khối lượng tổng từ Revit còn có nhu cầu phân tích hình học để cho ra bảng khối lượng bao gồm tiên lượng chi tiết giống như đọc và tính thủ công. Giai đoạn giao thời này không biết sẽ tồn tại bao lâu nhưng một điều gây khó khăn cho nhiều đơn vị trong ngành xây dựng khi tiếp cận với Revit, vì thế phần mềm tiên lượng này sẽ giống như một chiếc cầu vững chãi tạo niềm tin cho chủ đầu tư, đợn vị thiết kế, nhà thầu,..

 

 


Sách học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

(Nhấn Ctrl+V để Paste ảnh từ Clipboard)
Khách Đăng nhập