Trung Tâm Revit Thực Hành NPD 3.1.2- Vẽ cột chịu lực thép hình 601/1 Lô A, CMT8, P15, Q10, TP.HCM 6,000,000VND/Khóa +84-913-875-375 Trung Tâm Revit Thực Hành NPD

Ths.KTS NGUYỄN PHƯỚC DỰ

Tài liệu học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

3.1.2-  Vẽ cột chịu lực thép hình

Thép hình là loại cấu kiện thường dùng trong công trình công nghiệp và một số kết cấu đặc biệt trong các thể loại công trình khác. Việc sử dụng thép hình ngày nay rất phổ biến vì thế biết cách xử lý thép hình trong RA là cần thiết. Tuy nhiên nếu công việc của bạn không thường gặp thể loại này thì bạn nên bỏ qua mục này.

Cột thép hình cũng thuộc loại cột chịu lực nhưng sự khác nhau cơ bản giữa thép và bê tông tại chỗ là cách định nghĩa tiết diện và các điểm kết nối (Connection). RA gọi là hành vi khi chúng kết nối với nhau.

§  Nếu như kết cấu bê tông có tiết diện linh hoạt mà ai cũng có thể định nghĩa được thì với kết cấu thép hình, người thiết kế cần phải có kỹ năng, kinh nghiệm mới có thể định nghĩa được. Tiết diện thép hình phải do nhà sản xuất cung cấp và được liệt kê trong một danh sách có sẵn.

§  Các điểm kết nối giữa thép hình với thép hình và giữa thép hình với bê tông phức tạp hơn kết cấu bê tông toàn khối rất nhiều. Tuy nhiên do được thiết kế và sản xuất theo mô đun và có tính công nghiệp cao cho nên khi sử dụng RA chỉ gặp khó khăn ở công trình đầu tiên thực hiện. Sau đó kế thừa lại tất cả cấu kiện đã tạo ra từ dự án cũ dễ dàng.

§  Trong nhiều trường hợp, cấu kiện thép hình được tổ hợp từ xưởng chứ không phải thép đúc, tuy nhiên chiều dày của tôn để tổ hợp cũng có qui cách chứ không thể thiết kế tùy tiện được.

Tóm lại, vẽ thép hình phải lấy tiết diện từ danh sách có sẵn và dùng kỹ thuật thiết kế Family để tạo ra các kết nối.

Family vẽ cột gồm 2 thứ: cột và khớp nối. Trong Family khớp nối bao gồm bản mã và bulon.

Có thể ghép chung Family bản mã trong Family cột. Tùy theo từng dự án mà có giải pháp phù hợp.

 

Mọi giải pháp vẽ chỉ phục vụ 2 mục đích: Thể hiện theo yêu cầu và chỉnh sửa dễ dàng!

Thực hành vẽ cột thép hình theo 3 bước:

Bước 1: chuẩn bị Family.
 

Tải Family cột thép hình vào dự án: Vào Insert\Load Family.

Tìm đến thư mục …\Structural Columns\Steel. Chọn một file chứa Family có hình dạng tiết diện theo yêu cầu.

Lưu ý: Family loại xuất theo dạng catalogue của nhà sản xuất này bao gồm một file *.txt chứa tham số tương ứng đi kèm cùng thư mục. 

Tiếp theo load Family mã chân cột. …\Structural Connections\Steel.

Chọn mã chân cột để load vào. Bản mã chân cột bao gồm tổ hợp bản mã và bulon neo. Đây là loại Family có Host. Tức là cần có một bề mặt để neo Family vào, trong trường hợp này Family sẽ neo vào bề mặt trên cổ móng hoặc bề mặt dưới chân cột.

Tất nhiên nếu không có thư viện phù hợp hoặc lần đầu tiên làm việc với loại kết cấu này, bạn phải mất thời gian sửa lại Family này theo yêu cầu, các dự án sau sẽ kế thừa.

Trước khi quyết định sử dụng Family bạn hãy tìm hết các thư viện mà bạn biết từ ổ cứng cho đến các diễn đàn trên internet, tìm Family nào gần giống với cái của mình muốn nhất rồi hãy mở ra sửa. Không nên vội vàng vẽ mới hay chọn những cái khác xa yêu cầu vì nó sẽ làm bạn mất thời gian nhiều nếu bạn chưa phải là chuyên gia thiết kế Family!

 Bước 2: Vẽ cột thép hình.

Sau khi Load Family cột và bản mã vào, cấu kiện này đang chứa trong thư viện Family Browser. Dùng công cụ vẽ cột để chọn vẽ giống như vẽ cột bê tông.

Vào Family Browser chọn mã chân cột đặt vào vị trí. Dùng View 3D để đặt cho dễ bắt đúng bề mặt cấu kiện, dùng mặt bằng để chỉnh lại vị trí sau đó Copy hàng loạt ra các vị trí cột khác.

    Nếu muốn ghép Family bản mã vào chung Family cột, mở Family cột rồi load Family bản mã vào gắn dưới bề mặt chân cột. Sau đó Load Into Project vào file dự án. (Xem trong cuốn 1)

 


Sách học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

(Nhấn Ctrl+V để Paste ảnh từ Clipboard)
Khách Đăng nhập