Trung Tâm Revit Thực Hành NPD 3.5.1a- Vẽ mái vào dự án 601/1 Lô A, CMT8, P15, Q10, TP.HCM 6,000,000VND/Khóa +84-913-875-375 Trung Tâm Revit Thực Hành NPD

Ths.KTS NGUYỄN PHƯỚC DỰ

Tài liệu học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

3.5.1-  Vẽ mái (01)

Mái công trình có nhiều loại, mái tôn, mái ngói, mái bằng - bê tông, mái bê tông lợp ngói, mái kính, mái nhẹ căng bạt,… Có thể nói trong một công trình kiến trúc mái là một trong loại cấu kiện khó vẽ.

  • Mái bằng - bê tông: Dùng cấu kiện sàn để vẽ, có thêm lớp chống nóng, chống thấm,…
  • Mái bê tông lợp ngói: Phần kiến trúc vẽ bằng đối tượng mái – Basic Roof, phần kết cấu dùng sàn để vẽ giống như sàn các tầng, nhưng vẽ nghiêng theo mái. Vẽ như vậy mới có thể triển khai cấu tạo chi tiết và bộ môn kết cấu mới có thể vẽ thép vào.
  • Mái kính: dùng đối tượng mái Sloped Glazing để vẽ.
  • Mái ngói, mái tôn: Phần tấm lợp vẽ bằng đối tượng mái - Basic Roof, kết cấu sườn vẽ bằng đối tượng Beam System. Nếu vẽ sơ phác có thể dùng đối tượng mái kính – Sloped Glazing để vẽ và bỏ lớp Panel. (Empty).
  • Các loại mái đặc biệt khác phải vẽ bằng đối tượng Massing.


Chuẩn bị vẽ mái:

§  Mở View mặt bằng mái. Vào menu View\Plan View\ Floor Plane chọn level mái.

§  Kiểm tra sự hiển thị của trần (Ceiling) trong View bằng lệnh tắt (VG): Với người mới học revit thi chuyện hiển thị luôn là vấn đề khó chịu nhất, các bạn cần chú ý kỹ thuật View và thực hành cho thành thạo.

à     Bắt đầu vẽ mái với bài tập vẽ mái ngói biệt thự:

Đây là mái của biệt thự với nhiều khối phụ phức tạp.

ü  Mặt bằng mái - chọn làm mặt phẳng làm việc, mặc định sẽ là cao độ của chân mái.

Bắt đầu vẽ trần, vào menu Architecture\Build\Roof

 

Mặt bằng mái sau khi vẽ.

 

 

1.    Dựng mái dựa vào đường bao chân và độ dốc. Dùng cho các loại mái phẳng, như mái ngói, mái tôn phẳng,... (dùng trong ví dụ này)

2.    Dựng mái bằng cách kéo dọc theo phương tiết diện. Dùng cho các loại mái có bề mặt cong như mái đón, mái nhà xe, nhà thi đấu,..

3.    Dựa vào massing để vẽ mặt mái cong bất kỳ.

 

ü  Dùng công cụ vẽ chân mái, vẽ đường bao quanh mái.

ü  Trên thanh tùy chọn có các thuộc tính chỉ định độ dốc - Defines Slope, độ vương mái hiên - Overhang tính từ lõi tường - Extend to wall core.

-     Nếu dùng Overhang, RA yêu cầu chọn các bức tường bao kín để vẽ mái nhanh theo các các thuộc tính trên. Cách làm này không được linh hoạt khi chỉnh sửa sau này.

-       Nên dùng cách vẽ tùy ý: chọn các công cụ vẽ trong giao diện Sketch để vẽ đường bao (có thể chọn các thuộc tính trên thanh tùy chọn hoặc bỏ qua để chỉnh sau khi vẽ).

ü  Tiếp theo xác định độ dốc. Bằng cách chọn vào từng đoạn thẳng, xem trên thanh tùy chọn có ô . Cứ như vậy bạn chọn hay không chọn độ dốc cho các thanh trên đường bao.

 

ü    Nếu mái có đỉnh không chính giữa (đối xứng) nghĩa là cao độ chân mái hai bên không bằng nhau. Hãy điều chỉnh cao độ của chân mái để có kết quả theo yêu cầu.

Muốn có kết quả (a) thì  phải xác định (X). Dùng mặt cắt ngang mái để giải bài toán hình học này bằng cách vẽ.

(X) chính là giá trị chênh lệch giữa hai cao độ chân mái.

 

Bấm nút  để hoàn tất.

ü  Muốn vẽ ô trống giữa mái có thể vẽ trong lúc vẽ đường bao chân, tuy nhiên không chọn độ dốc cho các đường trong ô trống.

ü  Có thể dùng lệnh Opening Vertical  để vẽ ô trống sau khi vẽ mái hoàn thành.

 

 

ü  Vẽ một cửa sổ mái có chân không cùng độ cao với mái chính thì phải vẽ đối tượng riêng. Sau đó dùng các công cụ chỉnh sửa gắn lại với nhau.

    

Lệnh gắn hai mái giao lại với nhau trong menu Modify:

 

 


Sách học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

(Nhấn Ctrl+V để Paste ảnh từ Clipboard)
Khách Đăng nhập