Trung Tâm Revit Thực Hành NPD 1.3.2- Bí quyết tiếp cận Revit 601/1 Lô A, CMT8, P15, Q10, TP.HCM 6,000,000VND/Khóa +84-913-875-375 Trung Tâm Revit Thực Hành NPD

Ths.KTS NGUYỄN PHƯỚC DỰ

Tài liệu học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

1.3.2-  Bí quyết tiếp cận Revit

 

Thiết kế xây dựng với Revit bao gồm 5 công đoạn:

Ø  Dựng mô hình 3D

Ø  Tính toán

Ø  Xuất hình chiếu 2D

Ø  Thống kê dữ liệu

Ø  Tổ chức quản lý

Dựng hình 3D: Ai cũng biết rằng Revit là công cụ hỗ trợ thiết kế công trình xây dựng, vì vậy việc dựng hình đối với Revit chỉ chiếm 10% thời gian học cũng như 10% thời gian thực hiện công việc thực tế.

Tính toán: Việc tính toán đối với Revit chỉ là tiềm năng lớn chờ đợi ở tương lai gần, hiện nay việc ứng dụng Revit vào tính toán vẫn chưa cạnh tranh được bởi vì phải chờ đến khi việc triển khai có những giải pháp hoàn chỉnh. Vì vậy các phần mềm tính toán truyền thống vẫn chiếm ưu thế.

Xuất hình chiếu 2D: Chúng ta đều hiểu rằng khi đã có mô hình 3D thì việc xuất hình chiếu 2D phần mềm Revit hoàn toàn có thể tự động một cách nhanh chóng và chính xác.

Thống kê dữ liệu: Revit ứng dụng công nghệ B.I.M triệt để, nghĩa là thông tin về mô hình được quản lý chặt chẽ và trọn vẹn. Vì thế việc thống kê dữ liệu chỉ đơn giản là thủ thuật chọn lọc, sắp xếp dữ liệu thành bảng biểu phù hợp.

Tổ chức quản lý: Đây là chức năng chiếm ưu thế đặc biệt, so với các phần mềm đồ họa khác trong thiết kế xây dựng thì Revit không có đối thủ. Có thể nói nhờ chức năng này mà Revit tỏ ra thực hiện công việc hiệu quả cao. Hơn nữa, chức năng này cũng rất dễ hiểu và dễ sử dụng, không gây khó khăn cho người dùng.

 

Description: K:\A.PHONG KINH DOANH\11-TONG HOP\11.1-CHI LOAN-VIEC RIENG\SUU TAM\HINH ANH\solution1.jpgVậy bí quyết của Revit là gì?  Hãy xem mô hình dữ liệu Revit để tìm thấy điểm quan trọng của việc sử dụng nó.

Chữ VIEW trong mô hình trên là tính năng tự động của Revit, nhưng cần gia công để nó thể hiện đúng hoàn toàn với yêu cầu của người dùng lại là vấn đề mới trong đồ họa.

Chúng ta thường có thói quen, khi nói đến triển khai bản vẽ là nghĩ ngay đến việc dựng hình. Tiếc thay, Revit là công cụ chuyên dựng mô hình xây dựng 3 D. Cho nên,  khi thấy mình dễ dàng dựng được mô hình công trình, thứ mà từ trước đến nay không dễ dàng đối với các phần mềm đồ họa khác, thì cứ say sưa vào việc dựng hình 3D! Đây là nguyên nhân dẫn đến "lầm đường lạc lối" đối  với người học Revit.

Dựng mô hình dễ dàng, Revit còn tự động tạo ra hình chiếu nhanh chóng, vậy khó khăn cho công việc nằm ở đâu?

Đó chính là kỹ thuật View!

Có phải bạn thường xuyên "bóp trán" suy nghĩ cho các tình huống sau:

Ø Đối tượng mới vẽ ra đâu rồi?

Ø Đối tượng kia sao lại hiển thị thế này? Muốn hiển thị kiểu khác thì làm sao?

Ø Muốn đối tượng này ẩn, đối tượng kia hiển thị thì làm sao?

Ø Không lẻ ngồi on/off từng đối tượng, từng hình chiếu như vậy khi nào mới xong công trình mấy chục tầng?

Ø Làm sao để vẽ đối tượng mới không bị hiển thị lên hình chiếu không mong muốn?...

Nói chung là tất cả những vấn đề liên quan đến việc "thấy-không thấy", còn gọi là sự hiển thị (Visible-InVisible). Từ VIEW trong Revit có thể hiểu là hình chiếu cũng có thể hiểu là sự hiển thị trong giới hạn của tầm nhìn.

Kỹ thuật View bao gồm tổng hợp các kỹ thuật giúp giới hạn không gian nhìn và các phương thức hiển thị đối tượng trong không gian giới hạn đó.

- Khi sử dụng thành thạo kỹ thuật View bạn sẽ thấy công việc trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng và thoải mái đến mức một ngày nào đó bạn quên rằng mình đang sử dụng các kỹ thuật View, đó là lúc bạn ở đỉnh cao của sự "giác ngộ"!


Sách học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

(Nhấn Ctrl+V để Paste ảnh từ Clipboard)
Khách Đăng nhập