Trung Tâm Revit Thực Hành NPD 1.1.2- Tiềm năng và cách tiếp cận Revit 601/1 Lô A, CMT8, P15, Q10, TP.HCM 6,000,000VND/Khóa +84-913-875-375 Trung Tâm Revit Thực Hành NPD

Ths.KTS NGUYỄN PHƯỚC DỰ

Tài liệu học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

1.1.2-  Tiềm năng và cách tiếp cận Revit

à      Đối với sinh viên

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm đồ họa chuyên ngành xây dựng đáp ứng được hầu hết yêu cầu cho nhiều công việc phức tạp trong xây dựng. Vì vậy, đối với một đồ án của sinh viên chuyên ngành kiến trúc xây dựng thì việc lựa chọn phần mềm phù hợp không phải là vấn đề khó.

Tuy nhiên, nếu hướng về tương lai, sinh viên cần chọn một phần mềm có tiềm năng trong tương lai để sau khi ra trường, tiếp cận công việc sẽ có ưu thế với các kỹ năng đã thực hành trong suốt quá trình làm đồ án môn học.

Description: K:\A.PHONG KINH DOANH\11-TONG HOP\11.1-CHI LOAN-VIEC RIENG\SUU TAM\HINH ANH\Runningcompetion1.jpgNếu các bạn nghĩ rằng dùng công cụ chỉ dành cho việc làm đồ án môn học thì việc lựa chọn phần mềm nào không quan trọng lắm, tuy nhiên nếu bạn làm chủ được Revit bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian. Thời gian đó dành lại cho việc tìm kiếm, thay đổi và hoàn thiện ý tưởng.


Nếu bạn muốn mình có một ưu thế khi tiếp xúc công việc hay tìm kiếm công việc sau khi ra trường thì việc ứng dụng Revit là lựa chọn có thể nói là cực kỳ quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều công ty tuyển dụng đưa ra điều kiện là ứng viên bắt buộc biết sử dụng Revit hay ưu tiên biết Revit...

Nhưng cũng tùy theo hoàn cảnh, vì nếu sử dụng Revit trong giai đoạn còn là sinh viên thì cần phải đầu tư máy tính có cấu hình mạnh, mà việc này không phải ai cũng có điều kiện. Vì thế, nếu chưa có điều kiện học và làm việc với Revit, các bạn cũng nên tìm cách tiếp cận từ từ. May mắn là Revit rất dễ học, chỉ cần các bạn có cách tiếp cận đúng thì chỉ mất vài tháng là làm chủ được ứng dụng này.

à      Đối với họa viên

Họa viên là những nhân sự quan trọng trong quá trình thiết kế, các bạn giúp thể hiện ý tưởng của người thiết kế thành những sản phẩm thiết kế khả thi trên giấy, đó là bản vẽ. Công việc này chiếm trên 60% tổng thời gian thiết kế. Vì thế, người họa viên luôn tìm cách tối ưu hóa công cụ triển khai bản vẽ để rút ngắn thời gian.

Năng lực làm việc của một họa viên được đánh giá dựa theo hai tiêu chí cơ bản là năng lực chuyên môn và khả năng triển khai bản vẽ. Năng lực chuyên môn là kiến thức về cấu tạo, kiến thức về quy ước thể hiện bản vẽ, còn năng lực triển khai là thời gian hoàn thành công việc.

Như vậy, để rút ngắn thời gian hoàn thành công việc, các họa viên thường tìm tòi phối hợp nhiều ứng dụng đồ họa trong từng tình huống cụ thể để khai thác triệt để thế mạnh của từng ứng dụng. Có nghĩa là các ứng dụng có tính năng giúp rút ngắn thời thời gian triển khai, chỉnh sửa hồ sơ luôn là đối tượng mà các họa viên săn đón.

Revit có nhiều tính năng mạnh mẽ trong việc quản lý và kế thừa thành quả lao động từ các dự án khác, nó đã giúp tiết kiệm thời gian triển khai hồ sơ đến nhiều lần so với AutoCAD. Thậm chí nó làm cho nhiều họa viên phải lo lắng trước biến cố giảm biên chế nhân sự của công ty, một hiện tượng tất yếu khách quan trong doanh nghiệp.

Đối với các họa viên dày dạn kinh nghiệm và năng động thì tiếp cận Revit là một cuộc chơi đầy hứng thú. Ngược lại, các họa viên “an phận thủ thường” thì có cảm giác lo lắng vì phải thay đổi những thói quen với AutoCAD, thứ đã giúp họ đang được trọng dụng trong doanh nghiệp. Riêng với các bạn họa viên bắt đầu vào nghề sẽ thấy rằng đây là một cơ hội rất lớn để sánh bước với thế hệ đàn anh. Bởi Revit trực quan, dễ học và đang được săn đón.

à      Đối với kiến trúc sư

Kiến trúc sư là những người được đào tạo chuyên ngành kiến trúc cấp bậc đại học. Tuy nhiên, thực tế công việc bên ngoài xã hội thì mỗi người một công việc, có người làm chủ đầu tư, quản ý dự án; có người làm giám sát, thi công và nhiều người làm công việc thiết kế…

Hầu hết kiến trúc sư hiện nay đều làm việc với các ứng dụng đồ họa kỹ thuật hay phần mềm kết xuất ảnh, phim. Những người làm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc cũng chia ra làm hai phân đoạn khác biệt là thiết kế ý tưởng và thiết kế kỹ thuật.

Đối với việc thiết kế ý tưởng kiến trúc, nhiều người thừa nhận rằng chỉ có cây bút là công cụ hữu hiệu nhất vẽ nhanh được bất cứ thứ gì kiến trúc sư đang nghĩ. Những người thông thạo và yêu thích công nghệ thì SketchUp là lựa chọn có thể thay thế cho cây bút. Còn Revit là công cụ thiên về kỹ thuật, nó không phải là lựa chọn phù hợp cho việc tái tạo nhanh ý tưởng của kiến trúc sư.

Đối với công việc thiết kế kỹ thuật, AutoCAD đã một thời làm “vua”. Revit hiện nay đã sẵn sàng có thể thay thế AutoCAD, vấn đề là người dùng có làm chủ được hay chưa. Kiến trúc sư thiết kế kỹ thuật bằng Revit không những giúp kế thừa được cấu kiện có sẵn dễ dàng, thể hiện nhanh mà còn kiểm soát được tất cả các tình huống gây sai sót. Khi phối hợp làm việc với các nhóm họa viên, kiến trúc sư dễ dàng nhìn thấy những điểm không đồng bộ và các sai sót về kỹ thuật trong thiết kế để điều chỉnh.

Ngoài ra, với tính năng quản lý tốt dựa trên công nghệ BIM, các kiến trúc sư làm việc khác như quản lý dự án, giám sát, thi công… rất cần dữ liệu đồng bộ của Revit trong công việc của mình.

à      Đối với kỹ sư

Cũng giống như kiến trúc sư, kỹ sư cũng sử dụng Revit trong việc thiết kế hồ sơ kỹ thuật và các công việc khác như quản lý dự án, giám sát thi công …

Mặc dù Revit có tham vọng giúp kỹ sư thực hiện luôn cả vấn đề tính toán nhưng hiện nay các tính năng này chưa khả thi do nhiều yếu tố. Thứ nhất là do chưa có văn bản, tiêu chuẩn chấp nhận kết quả tính toán của Revit trong thuyết minh. Thứ hai, người dùng đã quen với các ứng dụng cũ vốn đã được kiểm nghiệm và không cần sử dụng máy tính cấu hình cao. Cuối cùng, việc làm chủ Revit hoàn toàn chưa được phổ biến, người dùng còn vất vả trong việc thể hiện thì việc xây dựng mô hình tính toán chính xác trên Revit là vấn đề làm tiêu phí thời gian.

Lợi ích lớn nhất của các kỹ sư sử dụng Revit có được là sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ môn, đặc biệt là với bộ môn kiến trúc. Từ đó việc điều chỉnh, đồng bộ hồ sơ dễ dàng vốn là công việc ngán ngẩm nhất của các kỹ sư kết cấu và MEP mỗi khi kiến trúc thay đổi.

Lợi ích thứ hai là Revit giúp cho công việc quản lý thống kê khối lượng cấu kiện. Công việc của kỹ sư liên quan nhiều đến các vấn đề tính toán bao gồm tính dự toán. Tính toán không phải là việc khó đối với kỹ sư nhưng Revit giúp họ làm nhanh và cập nhật tự động mỗi khi bản vẽ thay đổi.

à      Đối với doanh nghiệp

  Các nhà quản lý doanh nghiệp thiết kế, xây dựng hầu như chưa bao giờ hài lòng với hệ thống quản lý hiện tại của họ bởi yêu cầu kiểm soát công việc quá lớn trong khi công cụ quản lý thông tin dự án thì có năng lực hạn chế. Vì thế, khi công nghệ B.I.M được giới thiệu thông qua chương trình Revit đã làm cho các nhà quản lý đặt nhiều kỳ vọng mặc dù những vấn đề cụ thể về nó vẫn còn nhiều ẩn số.

Phạm vi khai thác và ứng dụng Revit đến mức độ nào còn tùy thuộc vào sự sáng tạo của cộng đồng ngành xây dựng, nhưng rõ ràng cho đến thời điểm này thì Revit ít nhất cũng đang tạo hưng phấn cho những người đang nuôi hy vọng làm ra một sản phẩm chất lượng hoàn hảo hơn.

AutoCAD đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời gian qua – một quãng thời gian không dài với vài thập niên - nhưng trở nên gắn bó với nhiều thế hệ trong ngành thiết kế xây dựng, đến nỗi ngày nay ít ai trong ngành là không biết đến AutoCAD. Không ít người tin rằng AutoCAD sẽ là nền tảng không thể nào thay thế bởi bất cứ một ứng dụng nào khác bởi tính đa năng, dễ sử dụng... mặc dù hiện nay nó đã lộ ra nhiều khuyết điểm khó chấp nhận, đặc biệt là khả năng quản lý chất lượng sản phẩm.

 Revit ra đời với việc khai thác công nghệ B.I.M, mang trọng trách giải quyết khuyết điểm lớn của nhiều phần mềm đồ họa hiện nay là chức năng "Quản Lý". Từ việc quản lý kích thước, các quan hệ trong từng cấu kiện đến quản lý các quan hệ đối nội, đối ngoại của dự án. Có thể nói các nhà quản lý đã đoán được năng lực của Revit chỉ bằng ba ký tự "B.I.M".

 Thế nhưng AutoCAD đã xây dựng "tượng đài " trong lòng tin của cộng đồng cho nên việc từ bỏ AutoCAD quả là không đơn giản như bỏ một công cụ, mà phải từ bỏ một niềm tin để tìm đến một "tín ngưỡng" mới, nơi chưa có nhiều người trải nghiệm để chắc rằng mình sẽ không bị thất vọng.

Vậy làm thế nào để có một quyết định dứt khoát "đổi" hay "không đổi" trong thời điểm quan trọng này? Câu trả lời này dành cho các nhà quản lý.

Cách tiếp cận Revit vô cùng quan trọng, nó quyết định sự thành công hay thất bại trong việc triển khai dự án bằng Revit. Thay đổi tư duy không phải dễ, những ai có quyết tâm thay đổi AutoCAD bằng Revit thì cần bắt đầu bằng việc tìm cho được sự khác nhau cơ bản giữa CAD và Revit.


Sách học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

(Nhấn Ctrl+V để Paste ảnh từ Clipboard)
Khách Đăng nhập