Trung Tâm Revit Thực Hành NPD 1.2.2- Tiến trình triển khai hồ sơ của dự án với Revit 601/1 Lô A, CMT8, P15, Q10, TP.HCM 6,000,000VND/Khóa +84-913-875-375 Trung Tâm Revit Thực Hành NPD

Ths.KTS NGUYỄN PHƯỚC DỰ

Tài liệu học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

1.2.2-  Tiến trình triển khai hồ sơ của dự án với Revit

Mô hình so sánh tiến trình thi công dự án với việc thể hiện bản vẽ bằng Revit cho thấy tính trực quan của việc thiết kế bằng Revit. Hầu hết những cấu kiện được thiết kế sẵn chứa trong thư viện bên trong hay bên ngoài dự án, người dùng chỉ việc mang cấu kiện ra lắp ghép giống như xây dựng tiền chế.

 

 

Dựa theo mô hình trên dễ nhận thấy lý do Revit làm việc hiệu quả. Revit được công nghiệp hóa, phân đoạn công việc theo từng chuyên ngành cụ thể, đồng thời kế thừa sức lao động, sự lành nghề của người khác thông qua việc sử dụng thư viện chuyên ngành.

Xưởng: Trong tiến trình thi công thì xưởng là nơi có đủ máy móc đặc thù để chế tạo cấu kiện như cửa, gạch xây, bồn nước,… Còn trong tiến trình vẽ Revit thì xưởng là các file Family template.

Kho xưởng trong tiến trình thì công là nơi chứa cấu kiện vật liệu vừa sản xuất, tương tự như thư viện trong tiến trình Revit là file dữ liệu Family vừa tạo lưu trên ổ cứng bên ngoài file dự án.

Không giống như AutoCAD, thư viện của CAD chẳng qua chỉ là những Block vô tính (không có tham số), “đặt đâu ngồi đó” mà tính chính xác tùy thuộc vào năng lực chuyên môn của người sử dụng, các cấu kiện của Revit lấy từ thư viện phải được tạo bởi những người có chuyên môn riêng, tính chính xác của nó không phụ thuộc nhiều vào người sử dụng.

 

Các chi tiết cấu kiện dùng trong Revit được tạo ra bởi những người có chuyên môn riêng về lĩnh vực đó. Người dùng không mất nhiều thời gian để hiểu rộng ra các vấn đề kỹ thuật chuyên ngành khác.

Các cấu kiện kỹ thuật chuyên ngành như cửa, thiết bị nội thất, thiết bị điện, thiết bị nước… do các nhà sản xuất cung cấp cho người thiết kế, do đó, tính chính xác rất cao. Mặc dù AutoCAD cũng có mô hình tương tự nhưng việc lắp đặt vào bản thiết kế còn phụ thuộc nhiều vào chuyên môn của người vẽ, trong khi Revit hầu như có thể tự động hóa hoàn toàn bằng các tham số điều kiện do người thiết kế cấu kiện xây dựng sẵn.

Nhiều tính năng của Revit được kế thừa và cải tiến từ AutoCAD như cách hiển thị đối tượng, màu sắc, đường nét cho đến kỹ thuật chọn, truy bắt đối tượng… nhưng tính năng mới chiếm ưu thế đặc biệt của Revit chính là tính năng quản lý.

 

Sử dụng Revit mà không khai thác được tính năng quản lý ở mọi nơi, mọi thời điểm thì thà dùng AutoCAD để khai thác tính linh động còn nhanh hơn.


Sách học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

(Nhấn Ctrl+V để Paste ảnh từ Clipboard)
Khách Đăng nhập