Trung Tâm Revit Thực Hành NPD 5.1.1- Thiết kế xây dựng với Revit bao gồm 5 công đoạn 601/1 Lô A, CMT8, P15, Q10, TP.HCM 6,000,000VND/Khóa +84-913-875-375 Trung Tâm Revit Thực Hành NPD

Ths.KTS NGUYỄN PHƯỚC DỰ

Tài liệu học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

5.1.1- Thiết kế xây dựng với Revit bao gồm 5 công đoạn

à      Dựng mô hình 3D

Dựng mô hình 3D là công đoạn giúp người dùng phác thảo ý tưởng, bố trí, sắp xếp không gian. Làm việc trong công đoạn này thường tạo ra cho người dùng cảm giác thú vị và có những sáng tạo bất ngờ. Nếu nói rằng dựng hình 3D trong Revit không khó thì cũng chưa hẳn đúng, nhưng xét ở góc độ người dùng chuyên nghiệp thì quả là rất đơn giản.

Nếu phải thiết kế một cấu kiện 3D từ những mô hình cơ bản vô tính ban đầu thì không những mất nhiều thời gian mà còn rất khó đối với những người không nắm vững cấu tạo.

Nếu những đối tượng đã được định nghĩa có thuộc tính chuyên biệt cho từng loại cấu kiện thì việc dựng hình 3D cho dự án có thể nói là vô cùng dễ. Các đối tượng này đa số được kế thừa từ những người đi trước hoặc được cung cấp bởi các nhà cung cấp vật liệu xây dựng.

Hiện tại, những nhà cung cấp vật liệu xây dựng muốn cạnh tranh tốt trên thị trường thì họ sẽ phải cung cấp bản vẽ cấu tạo cho cấu kiện mà họ muốn bán như cửa, thang máy, thiết bị nội thất, thiết bị vệ sinh, thiết bị điện trên catalogue và cả file CAD trên Cad hay trên mạng. Tương tự như vậy, trong tương lai họ phải cung cấp những mô hình 3D bằng Revit cho người thiết kế.

Dựng mô hình với Revit hoặc là rất khó như lập trình, hoặc là rất dễ như chơi xếp Lego.

à      Tính toán

Tính toán trong xây dựng có nhiều bộ môn: Kiến trúc, Kết cấu, MEP. Người sử dụng xưa nay dùng AutoCAD để triển khai hồ sơ, dùng các phần mềm khác để tính toán đưa số liệu vào bản vẽ. Cách làm này có vẻ thuận tiện vì thông thường những người tính toán lại ít khi trực tiếp triển khai và ngược lại. Người triển khai chỉ cần hiểu biết thông số cấu tạo và sử dụng tốt phần mềm, không nhất thiết phải có chuyên môn cao. Điều này giúp nâng cao hiệu quả lao động, giảm giá thành sản phẩm đồng thời thể hiện đúng xu hướng phân công lao động trong thời đại sản xuất công nghiệp.

Revit có tham vọng tổ chức làm việc trọn gói trong dự án: dựng hình, tính toán và quản lý. Nhưng thực tế, để có thể tính toán trên mô hình của Revit không những đòi hỏi cấu hình phần cứng phải đủ mạnh để làm việc mà còn yêu cầu người dùng phải am hiểu rất kỹ những thông số tính toán cùng với những kinh nghiệm lâu năm để đánh giá được kết quả tính toán nếu có sai sót trong quá trình cài đặt thông tin.

Vì Revit còn ở phiên bản thấp chưa giải quyết được hết các tình huống mà thực tế có thể xảy ra. Yêu cầu về độ chính xác của kết quả tính toán và mức độ phức tạp của kỹ thuật hiện đại, Revit chưa thể làm yên tâm những kỹ sư chuyên nghiệp và sẽ vô cùng nguy hiểm nếu người dùng không đủ khả năng kiểm soát kết quả tính toán.

Tóm lại khả năng tính toán của Revit cho đến thời điểm hiện tại mới mang tính định hướng tiềm năng. Bản thân AutoDesk cũng phải đưa ra nhiều sản phẩm phụ để hỗ trợ cho việc tính toán, thậm chí triển khai cho Revit, điều này làm cho người dùng trở nên khó định hướng.

Vì vậy, chức năng tính toán của Revit nên chờ đợi thêm vài phiên bản tới để có thể ứng dụng hoàn thiện.

à      Xuất hình chiếu 2D

Hình chiếu 2D chính là sản phẩm của ngành thiết kế. Dù được vẽ bằng bút chì, bút kim hay vẽ bằng AutoCAD, Revit thì sản phẩm của người thiết kế cũng là các hình chiếu 2D. Đơn giản chỉ có hình chiếu lên một mặt phẳng thì mới thể hiện được kích thước, thông tin cấu kiện một cách đầy đủ nhất.

Như vậy, với việc dựng mô hình 3D dễ dàng Revit chưa thể chứng tỏ được ưu thế của mình so với các phần mềm đồ họa khác. Thậm chí với SketchUp, mô hình 3D được dựng rất linh hoạt, nhanh và trực quan hơn Revit rất nhiều. Nhưng để xuất hình chiếu 2D dưới dạng quy ước từ mô hình 3D thì có thể nói Revit đã bỏ xa nhiều phần mềm, kể cả Architectural Desktop.

Revit đã đưa ra mô hình dữ liệu hoàn chỉnh cho thấy tiềm năng rất lớn khi dễ dàng xuất hình chiếu 2D vốn là điều rất khó đối với các mô hình dữ liệu khác. Đây là ưu thế lớn của Revit cũng là vấn đề khó đối với người dùng. Không phải khó sử dụng mà là khó do mô hình dữ liệu mới. Nếu so với Architectural Desktop thì Revit chỉ là một bước đột phá về kỹ thuật, nhưng so với các phần mềm đồ họa khác thì người dùng phải thay đổi cả tư duy về mô hình dữ liệu.

 Người dùng cần biết rằng đây là điểm mấu chốt cần phải hiểu sâu ngay khi tiếp cận với Revit để làm quen với cách nhìn logic, không bị rời rạc như sử dụng bút hay AutoCAD.

Việc xuất hình chiếu 2D từ mô hình 3D gọi là kỹ thuật View, là bí quyết sử dụng Revit

à      Thống kê dữ liệu

Có thể so sánh vui rằng việc tính toán thống kê khối lượng vật tư của công trình đối với kỹ sư xây dựng không khác gì việc lên thực đơn để đi chợ của người nội trợ - nó quá dễ. Chỉ là dùng các phép toán đơn giản, công thức hình học phổ thông là có thể thống kê được, tất nhiên phải tuân thủ một số quy ước chuyên ngành. Thế nhưng đâu phải ai cũng làm được. Vậy cái khó của việc thống kê là ở đâu?

Cái khó của việc thống kê khối lượng trong công trình xây dựng là khối lượng quá lớn, vượt ra ngoài khả năng bộ nhớ và bố trí khắp nơi, rất khó khăn để kiểm soát tính chính xác. Vì thế, để làm tốt công việc dự toán, những người bốc khối lượng phải được đào tạo không chỉ các quy ước chuyên ngành mà quan trọng là cả giải pháp kiểm soát thông tin, từ mà Revit gọi là Quản Lý.

Với chức năng quản lý cộng với mô hình B.I.M Revit kiểm soát toàn bộ dữ liệu dưới dạng Database nằm bên trong file dự án. Nó cung cấp cho người dùng nhiều công cụ trực quan, đơn giản để truy xuất dữ liệu về khối lượng, số lượng nhanh chóng. Nếu người dùng có khả năng lập trình với C#, VBA thì có thể truy xuất bất cứ dữ liệu nào của dự án và xuất ra dưới dạng cơ sở dữ liệu một cách dễ dàng.

Với sức mạng của CPU thế hệ mới hiện nay và trong tương lai, việc thống kê tính toán xem như không còn mất chút thời gian nào.

Việc thống kế vì thế bỗng trở thành một lợi thế nữa cho Revit.

à      Tổ chức quản lý

Quản lý là một ưu thế lớn của Revit nhờ mô hình dữ liệu logic, thống nhất từ trong ra ngoài, từ 3D sang 2D, từ dữ liệu đến mô hình. Trong xây dựng, việc quản lý khối lượng lớn vật tư, cấu kiện,… trong dự án tốn rất nhiều nhân sự cao cấp. Revit đã giải thoát cái khó khăn này cho ngành xây dựng bằng cách tổ chức quản lý dữ liệu từ khi phác thảo thiết kế đến khi thi công đưa vào vận hành sử dụng.

Tất cả các nhà quản lý trong xây dựng, khi biết được chức năng mạnh mẽ này của Revit, đều bị hấp dẫn và nhận thấy được tiềm năng lớn của nó. Thậm chí ngay khi chưa triển khai được hồ sơ kỹ thuật bằng Revit họ cũng đã nhanh chóng ứng dụng chức năng này bằng cách khai thác kỹ thuật dựng hình 3D nhanh chóng và công cụ thống kê để quản lý tất cả dự án của mình. Mô hình ứng dụng này hiện nay được gọi là phòng B.I.M, nơi mà các chuyên viên chỉ dựng lại mô hình từ bản vẽ kỹ thuật của AutoCAD và khai thác dữ liệu từ mô hình.

Chức năng quản lý giúp rút ngắn thời gian làm việc, tạo hiệu quả lao động, giúp nâng cao chất lượng công trình.


Sách học Revit, Tác giả : ThS.KTS.Nguyễn Phước Dự

(Nhấn Ctrl+V để Paste ảnh từ Clipboard)
Khách Đăng nhập